Kiểm tra và phát hiện những ai đang dùng wifi của mình

Một ngày nào đó tự nhiên mạng nhà bạn cực chậm, chập chờn một cách đáng nghi ngờ. Có thể mạng wifi nhà bạn đang bị ai đó truy cập trái phép sử dụng chiếm hết băng thông, vậy làm thế nào để kiểm tra, phát hiện được những kết nối tới modem nhà mình thông qua wifi? Hôm nay thủ thuật và mẹo vặt sẽ hướng dẫn bạn một phần mềm cực kỳ hữu hiệu cho công việc này.

 

Kiểm tra và phát hiện ai đang dùng wifi nhà bạn

Những thủ thuật liên quan :

  • Thủ thuật phát wifi từ máy tính không dùng phần mềm
  • Hướng dẫn tắt âm thanh ngầm trong trình duyệt
  • Hướng dẫn phát wifi từ phần mềm miễn phí Free WiFi Hotspot Creator

Có nhiều cách để kiểm tra ai đang dùng Wi-Fi của bạn, tuy nhiên, có lẽ đơn giản nhất vẫn là sử dụng phần mềm, “Who Is On My WiFi” (WIOMW) là một trong những phần mềm đáng dùng nhất hiện nay. Không chỉ có giao diện khá trực quan, dễ sử dụng, WIOMW còn được phát hành miễn phí. Tất nhiên, phiên bản miễn phí sẽ hạn chế nhiều chức năng. Nhưng có hề gì vì mục đích chúng ta là kiểm tra và phát hiện ai đang dùng wifi nhà mình. Dưới đây là thủ thuật sử dụng phần mềm này

Bước 1: Tải về ứng dụng miễn phí Who Is On My WiFi và cài đặt vào máy tính chạy Windows của bạn.

Thủ thuật nhỏ phát hiện ai đó đang sử dụng wifi chùa

Bước 2: Khởi chạy ứng dụng, làm theo hướng dẫn rồi “Scan Now” . Mọi việc diễn ra nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng các thiết lập nâng cao, chỉnh sửa dải ip cho phù hợp  với cấu hình trên modem của bạn.  Cá nhân tôi hay xài luôn mặc định : 192.168.1.1-254

Bạn chờ đợi một lúc và WIOMW sẽ hiển thị danh sách các thiết bị (máy tính, smartphone…) đang kết nối vào mạng Wi-Fi. Ngoài ra, phần mềm còn hiển thị cả địa chỉ MAC và local IP (địa chỉ IP mà router/switch/modem gán cho thiết bị) của thiết bị đó.

Kiểm tra và phát hiện những ai đang dùng wifi của mình
Kiểm tra và phát hiện những ai đang dùng wifi của mình

Bước 3: Bạn kiểm tra xem trong danh sách này có thiết bị nào lạ xuất hiện hay không. Đảm bảo rằng số lượng thiết bị đang kết nối vào mạng Wi-Fi nhà mình là do mình sở hữu chứ không phải của “ông hàng xóm”.

Ở mục Description trong bảng danh sách hiện ra, bạn có thể đặt con trỏ chuột ở dòng “Type in name” rồi nhập tên của từng thiết bị để dễ phân biệt. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều máy đang kết nối, rất có thể bạn sẽ không phân biệt được thiết bị nào với thiết bị nào (trừ khi kiểm tra địa chỉ MAC của từng thiết bị – một thao tác đòi hỏi bạn phải có chút hiểu biết về công nghệ). Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy tắt kết nối Wi-Fi của toàn bộ thiết bị, rồi kết nối lại từng cái một (sau đó scan lại). Lúc này, việc đặt tên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi gán tên, bạn cũng cần click vào nút Save ở góc phải để lưu lại.

Làm thế nào phát hiện mạng wifi đang bị câu trộm

Lưu ý rằng trong list các thiết bị này, thì các máy vừa ngắt kết nối với Wi-Fi, cũng như các máy kết nối vào mạng Internet của bạn nhưng bằng dây cáp, sẽ hiển thị ở cột “Conected” là “NO” thay vì “YES”.

Bước 4: Do phiên bản miễn phí của WIOMW không hỗ trợ bạn khóa (block) thiết bị, nên trong trường hợp phát hiện có thiết bị lạ, bạn cần đăng nhập vào router để đổi mật khẩu cho router Wi-Fi của mình; và nhớ tránh các mật khẩu dễ đoán cũng như lựa chọn chuẩn bảo mật an toàn WPA 2 thay vì chọn các chuẩn cũ như WEP..

 

Các tìm kiếm liên quan đến Kiểm tra và phát hiện những ai đang dùng wifi của mình

 

kiểm tra ai đang dùng wifi viettel

kiểm tra ai đang dùng wifi vnpt

kiểm tra ai đang dùng wifi fpt

kiểm tra ai đang dùng wifi bằng điện thoại

cách kiểm tra ai đang câu trộm wifi nhà bạn

wifi wireless network watcher

kiểm tra ai đang dùng wifi vnpt igate

phần mềm kiểm soát wifi

 

Bài viết cũ hơn

Làm thế nào khi máy tính đang ngủ đông tự nhiên lại bật

Comments

comments

Add Comment